Phải đến 5 năm rồi, tôi mới lại có dịp ghé thăm Nhà máy A41. Trong sắc nắng cuối năm, từ cảnh vật đến con người nơi đây đều bừng lên không khí và diện mạo mới.
Như đọc được suy nghĩ trong tôi, Thượng tá, Chính ủy nhà máy Lê Xuân Quyền nhỏ nhẹ: Thời gian gần đây, nhà máy được Bộ Quốc phòng và Quân chủng quan tâm, đầu tư nhiều dây chuyền công nghệ hiện đại như dây chuyền sửa chữa lớn các loại máy bay An-26, L-39, Iak-52, sửa chữa lớn động cơ M14P, sửa chữa xe máy đặc chủng… Nhờ đó, nhà máy đã xây dựng mặt bằng công nghệ khang trang, với đầy đủ điều kiện về năng lượng, ánh sáng và trang thiết bị, đáp ứng tốt các yêu cầu của quy trình công nghệ sản xuất, sửa chữa khí tài hàng không và xe máy đặc chủng.
Chúng tôi đến thăm từng phân xưởng sản xuất và sửa chữa khí tài. Mỗi phân xưởng đều có chức năng, nhiệm vụ, tổ chức biên chế riêng, đảm bảo thực hiện đầy đủ các công đoạn của quy trình công nghệ. Quan sát không khí và tác phong làm việc của họ, chúng tôi có thể cảm nhận được tính kỷ luật, phương pháp làm việc khoa học, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, công nhân kỹ thuật nơi đây.

 Sửa chữa máy bay ở Nhà máy A41.

Tìm hiểu sâu hơn về công tác kỹ thuật của nhà máy, chúng tôi được Thượng tá Dương Văn Chung, Phó Giám đốc Kỹ thuật Hàng không chia sẻ: Hiện nay, tình trạng kỹ thuật của VKTBKT đưa vào sửa chữa tại nhà máy ngày càng xuống cấp; vật tư  đảm bảo cho quá trình sản xuất gặp nhiều khó khăn do nguồn vật tư nhập ngoại khan hiếm, không đồng bộ. Một số thiết bị chưa kiểm tra hết được các tham số cần thiết của phụ tùng theo công nghệ sửa chữa, đòi hỏi phải nâng cấp hoặc chế tạo mới trong khi nguồn kinh phí dành cho công việc này hết sức hạn hẹp. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Nhà máy A41 luôn coi trọng và chỉ đạo sát sao công tác kỹ thuật, coi đây là yếu tố quan trọng hàng đầu và quyết định sự tồn tại và phát triển của nhà máy. Tinh thần này cũng được các đơn vị và toàn thể cán bộ, công nhân viên trong nhà máy quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc. Thêm vào đó, chúng tôi có thuận lợi là đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề được đào tạo rất cơ bản, tác phong làm việc tốt. Vì thế, nền nếp công tác kỹ thuật thường xuyên được duy trì một cách nghiêm túc.
Được biết, song song với nhiệm vụ trung tâm, hiện nay Nhà máy A41 đang triển khai thực hiện 4 dự án đầu tư chiều sâu công nghệ như: Sửa chữa lớn, tăng tổng niên hạn máy bay vận tải quân sự An-26 lên trên 25 năm; Đầu tư tăng năng lực sản xuất vật tư phi kim loại đặc chủng; Đầu tư nâng cấp công nghệ sửa chữa lớn xe máy đặc chủng đảm bảo bay và dự án sửa chữa lớn, tăng tổng niên hạn máy bay L39 lên trên 30 năm.
Nhằm khắc phục khó khăn do khan hiếm vật tư kỹ thuật, đặc biệt là vật tư kỹ thuật phải nhập ngoại, nhà máy đã từng bước đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, làm chủ công nghệ, chế tạo được hàng trăm chủng loại vũ khí kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu sản xuất của nhà máy cũng như các đơn vị trong và ngoài quân đội. Chế tạo hàng chục sản phẩm phụ tùng, hàng ngàn chi tiết cơ khí các loại phục vụ sửa chữa máy bay vận tải quân sự, máy bay huấn luyện và xe máy đặc chủng; nghiên cứu chế tạo thành công hàng chục loại vỉ mạch sử dụng trên kỹ thuật hàng không, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao.
Cùng với đó, nhà máy còn triển khai dây chuyền sản xuất ô-xy, ni-tơ cung cấp cho các trung đoàn không quân phía Nam và dùng trong y tế; sản xuất dù hãm đà cho các loại máy bay Su-22, Su C, Su D…
Chính từ sự cố gắng chung của toàn nhà máy, cộng với tinh thần trách nhiệm cao và sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật, nên thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân hàng năm tăng cao. Cùng với đó, nhà máy luôn quan tâm đầy đủ các chế độ chính sách tới người lao động như xét hưởng phụ cấp đặc thù quân sự; tổ chức an dưỡng, bồi dưỡng, tham quan du lịch cho cán bộ, công nhân viên, góp phần động viên mọi người cố gắng vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Chia tay cán bộ, công nhân Nhà máy A41 khi mùa Xuân đang về trên khắp nẻo đường của thành phố mang tên Bác. Hình ảnh những nụ thân thiện của người lính nơi đây đã gieo vào tôi một niềm tin trước thềm năm mới.

Theo: QĐND