Cách đây vừa tròn 70 năm, vào ngày 27/7/1947, “Ngày thương binh toàn quốc” mở đầu bằng cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Cách đây vừa tròn 70 năm, vào ngày 27/7/1947, “Ngày thương binh toàn quốc” mở đầu bằng cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Khoảng 300 người gồm đại diện Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Đoàn thanh niên, Nha Thông tin, Cục Chính trị Quân đội Quốc gia Việt Nam và chính quyền địa phương đã dự cuộc mít tinh này. Tại cuộc mít tinh các đại biểu đã nghe công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Ban Thường trực tổ chức Ngày thương binh toàn quốc. Trong thư Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Thương binh là người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy…“.

Từ tháng 7/1955, Ngày thương binh được đổi thành Ngày thương binh, liệt sĩ để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

Từ năm 1970, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam quyết định lấy ngày 1/12 hàng năm làm Ngày thương binh, liệt sĩ. Theo đó, vào ngày 1/12 hàng năm, cùng với việc cử đoàn đại biểu đến tặng quà thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đều có thư động viên, thăm hỏi và nhắc nhở quân dân các địa phương quan tâm, săn sóc, giúp đỡ thương binh.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng lấy ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành “Ngày thương binh liệt sĩ” của cả nước.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, với các tên gọi “Thương binh toàn quốc“, “Ngày thương binh, liệt sĩ” và được tổ chức trong những hoàn cảnh khác nhau (chiến tranh, hòa bình ở nửa đất nước, đất nước thống nhất, cả nước tiến hành công cuộc đổi mới), đúng với mục tiêu đề ra ban đầu, mỗi năm đến Ngày thương binh, liệt sĩ 27-7, trên khắp đất nước, nhiều việc làm thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, thể hiện truyền thống “hiếu nghĩa bác ái“, lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người đã vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc, vì tự do và cuộc sống bình yên của nhân dân mà hy sinh, cống hiến.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2017 Hội học viên sĩ quan Không quân khoá 1986-1989 xin trân trọng gửi tới các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các gia đình, người có công lời chúc sức khoẻ và sự tri ân lớn lao đến các lớp cha, anh đi trước, đã hy sinh, để lại một phần xương máu của mình cho sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng nhân dịp này, Hội cũng xin gửi lời hỏi thăm và sự tri ân đến các đồng chí thương binh, các đồng chí và gia đình thân nhân của liệt sĩ trong lực lượng Không quân và trong khoá học. Chúc các đồng chí cùng gia đình có sức khoẻ dồi dào, an khang và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Chúc các đồng chí cùng gia đình luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Không quân, vượt qua mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, như nguyện ước của các thế hệ cha, anh đi trước.