Lễ kỉ niệm 30 năm ngày ra trường của hội cựu học viên sĩ quan không quân khóa 1986 -1989 đã khép lại nhưng có lẽ dư âm về buổi lễ sẽ còn đọng lại trong tất cả những ai tham dự. Nếu có thể dùng một từ thôi để nói về cảm xúc của những người bạn, người đồng ngũ ngày trở lại trường thì hai từ “Tự hào” liệu đã nói lên tất cả.

Hội trường làm lễ chào cờ trước buổi lễ

Cách đây 30 năm, với họ những chàng trai chỉ mới ở cái tuổi ăn, chơi, vô lo, vô nghĩ và chỉ với những lý do mà khi nhắc lại không hiểu tại sao lại thế, đơn giản là vậy thôi nhưng với họ đó là một cuốn ký ức rất dài về một thời sôi nổi, một thời của những chàng trai khoác áo lính.

Ngôi trường ngày ấy giờ quay trở lại, đã có những thay đổi theo thời gian nhưng kỉ niệm của một thời ký ức vẫn còn đó vẹn nguyên để rồi họ lại ôm lấy nhau, tranh nhau nói, cùng cười và cả những giọt nước mắt đã rơi. Họ những sĩ quan trẻ trung nhiệt huyết ngày nào từ mọi miền đất nước về dưới mái trường này, đã cùng nhau học tập và rèn luyện, rồi lại mỗi đứa một nơi nhưng giờ thì họ đã ở đây; không còn trẻ nữa nhưng niềm vui làm mắt họ rạng ngời và với họ thanh xuân lại một lần nữa trở lại.

Thầy đây, trò đó người còn, người mất nhưng khí thế hào hùng, sự mạnh mẽ và nghiêm túc của người lính thì không thể quên.

Các thành viên trong BLL của Hội – những người đã âm thầm làm nên sự thành công của sự kiện

30 năm trưởng thành từ mái trường, chính là thông điệp “Tự hào” của một thế hệ dành tới ngôi trường đã rèn luyện họ để họ có được sự trưởng thành hôm nay và hơn hết đó là họ không bao giờ quên mình đã từng là những người lính, những sĩ quan không quân.

Thay cho lời kết và cũng thay cho tâm tư của tập thể các cựu học viên sĩ quan không quân khóa 1986 – 1989 dành gửi tới nhà trường, các thầy, các cô.

Đồng chí Đinh Xuân Thanh – Chủ tịch Hội đọc bài diễn văn

Xin được trích nguyên bài diễn văn do đồng chí Đinh Xuân Thanh – Chủ tịch hội đã đọc trong buổi lễ ý nghĩa;

“Nguyên văn bài diễn văn”

          Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy nhà trường;

Kính thưa: Các quý vị đại biểu; các thầy giáo, cô giáo; cán bộ quản lý học viên;

Thưa toàn thể các đồng chí và các bạn!

Hôm nay, chúng ta tụ họp về đây để kỷ niệm 30 năm ngày ra trường  của Khóa học 1986 -1989 đúng vào dịp Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Sĩ quan Không quân (20/8/1959 – 20/8/2019). Đây là cuộc hội ngộ lịch sử để chúng ta bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với Nhà trường, các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý học viên; đồng thời cũng là dịp để gặp lại đồng đội cũ, ôn lại những kỷ niệm đẹp đẽ của một thời thanh niên sôi nổi đầy hoài bão, ước mơ sau 30 năm xa cách.

Trước hết, cho phép tôi thay mặt tập thể học viên Sĩ quân Không quân Khóa 1986-1989 xin nhiệt liệt chào mừng các Thủ trưởng, các quý vị đại biểu; các thầy giáo, cô giáo; các cán bộ quản lý học viên cùng gia đình các hội viên đã dành thời gian quý báu để về dự buổi gặp mặt trang trọng, đầy ý nghĩa này. Kính chúc quý thầy cô, các vị đại biểu cùng tất cả các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công; chúc mối liên hệ giữa Hội học viên Khóa 1986 – 1989 với Trường Sĩ quan Không quân ngày càng củng cố, phát triển; chúc các đồng chí và các bạn có một ngày thật ý nghĩa, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc!

Kính thưa các quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

Khoảng thời gian ba năm (1986 đến 1989) được học tập, rèn luyện tại Trường SQ CH-KT Không quân là quãng thời gian không thể nào quên trong ký ức mỗi học viên chúng tôi. Đó là những năm tháng đất nước còn muôn vàn khó khăn, lương thực thiếu thốn; giảng đường, trang bị dạy học còn đơn sơ; cuộc sống của những người thầy còn đầy gian chuân, vất vả… Nhưng vượt lên trên tất cả những lo toan, trăn trở của đời thường, đội ngũ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý học viên đã ngày đêm miệt mài với công việc, truyền thụ, dìu dắt, tận tình chỉ bảo, động viên, giúp đỡ chúng tôi từng bước đi lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Khóa học.

Cuộc sống 3 năm học viên cũng là khoảng thời gian đẹp đẽ của tuổi thanh xuân để mỗi chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, về truyền thống hào hùng của Không quân nhân dân Việt Nam và Nhà trường yêu quý. Đó cũng là quá trình để mỗi học viên tự hoàn thiện mình, vừa nỗ lực phấn đấu vươn lên vừa trao đổi tâm tư, tình cảm, chia xẻ vui, buồn, động viên nhau lúc khó khăn trong cuộc sống. Những điếu thuốc chia đôi, những trái Ô-ma bẻ nửa, những câu chuyện cười, những nghịch ngợm của tuổi học trò và cả những bức thư tình đọc chung… sẽ mãi là những kỷ niệm không bao giờ phai mờ trong mỗi học viên chúng tôi.   

Thưa tất cả các đồng chí!

30 năm đối với lịch sử chỉ là một khoảng khắc, song đối đối với Nhà trường là cả một thế hệ cán bộ. Mặc dù cuộc sống, công việc của mỗi học viên sau ra trường là khác nhau; trên bước đường đời có thành công hay thất bại; một số đồng đội cũng mãi ra đi vào cõi vĩnh hằng nhưng kiến thức, phương pháp tư duy, tác phong làm việc mà chúng tôi đã được học ở Nhà trường sẽ mãi là hành trang vô cùng quý báu để mỗi người vận dụng vào thực tiễn công việc và cuộc sống.

Trên thực tế, các sĩ quan KQ khóa 1986-1989 đã không ngừng trưởng thành, đảm nhiệm tốt các vị trí công tác từ cấp trung đoàn, sư đoàn cho đến Quân chủng và Bộ. Nhiều đồng chí đã kết thúc thời gian phục vụ tại ngũ và được Quân đội cho nghỉ hưu; một số đồng chí đã trở thành các nhà khoa học và sĩ quan cao cấp của Quân đội. Bên cạnh đó, cũng có những đồng chí tiếp tục nối bước các Thầy Cô, ngày ngày đứng trên bục giảng, tận tụy vun đắp cho sự nghiệp trồng người. Các đồng chí chuyển ngành cũng giữ vững và phát huy được phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân, một số đã là cán bộ của các cơ quan Bộ, các doanh nhân thành đạt và có đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Có thể nói, hành trình 30 năm sau khi tốt nghiệp và 24 năm hoạt động của Hội học viên sĩ quan Không quân Khóa 1986 – 1989 là một quá trình đồng hành đầy ấn tượng. Hội đã trở thành cầu nối, là sợi dây liên kết mọi người đến gần nhau hơn. Nhờ sự đoàn kết, gắn bó, chúng ta đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 20 năm, 25 năm ngày ra trường với bao cảm xúc, để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhiều thế hệ học viên. Và trong suốt một năm qua, tất cả các hội viên trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã tỏ rõ quyết tâm và khát vọng của mình để có một ngày gặp mặt đầy ý nghĩa hôm nay.

Kính thưa các thầy cô giáo!

Kính thưa các Quý vị đại biểu và tất cả các bạn!

          “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống quý báu của dân tộc. Sau 30 năm được trở về thăm Trường SQKQ – cái nôi đã đào tạo biết bao thế hệ học viên cho không quân Việt Nam và nước bạn, chúng tôi không khỏi bồi hồi, xúc động. Trường SQKQ ngày nay đã có nhiều thay đổi, khang trang hơn, chính quy hơn, hiện đại hơn nhưng điều không bao giờ thay đổi trong mỗi học viên chúng tôi đó là tình thầy – trò, tình đồng chí, đồng đội của những năm tháng đất nước đầy khó khăn, gian khổ. Chúng tôi mãi không quên hình ảnh uy nghiêm của Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Vũ Ngọc Đỉnh – Hiệu trưởng Nhà trường; sự gần gũi thân thiện của Thiếu tướng Trịnh Thắng – Bí thư Đảng ủy Nhà trường cùng sự nhiệt tình, tâm huyết của các thầy cô giáo, cán bộ quản lý học viên, mà tiêu biểu là Đại tá, Nhà giáo Ưu tú Huỳnh Kim Song – Trưởng Khoa Chiến thuật; Đại tá, Trần Bình Trọng – Trưởng Khoa VKHK, Đại tá Lê Đình Vạn – Trưởng khoa Dẫn đường… và cả những người thầy đã đi xa không có mặt hôm nay.

Tập thể Học viên sĩ quan Không quân Khóa 1986 – 1989 xin được bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến Đảng ủy, BGH Nhà trường qua các thời kỳ; các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý học viên đã quan tâm, giúp đỡ, đào tạo và luôn dõi theo, ủng hộ chúng tôi trong suốt chặng đường đã qua.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo; giữ vững an ninh, bảo vệ vùng trời của Tổ quốc đang đặt ra những yêu cầu mới. Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục trau rồi kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm sống và công tác để cùng với các thế hệ học viên khác tiếp tục làm rạng danh truyền thống vẻ vang của nhà trường trong thời kỳ mới.

Ngày mai, chúng ta lại chia tay. Nhưng dù có đi đâu thì Trường SQKQ vẫn mãi là ngôi nhà thân thương chờ đợi chúng ta trở về, là ngọn gió đưa ta bay xa đến những chân trời mới và cũng là sợi dây níu giữ quãng đời thanh niên sôi nổi nhất.

Một lần nữa xin kính chúc các thủ trưởng Nhà trường, các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý học viên, các đồng chí và các bạn sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

Thay cho lời kết, xin mượn một vần thơ để nói lên tình cảm sâu lắng của Tập thể học viên Sĩ quan KQ Khóa 1986 -1989:

Xin được gọi mái trường là điểm tựa

Nâng cánh tôi bay đi khắp phương trời

Xin được gọi Thầy cô là Cha mẹ

Để suốt đời tôi nhớ mãi không quên.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nha Trang, ngày 20 tháng 7 năm 2019