Đó là đánh giá của Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng phòng không – không quân Việt Nam.
Theo Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đánh giá, trong vài ngày qua, thời tiết tại khu vực tiến hành tìm kiếm máy bay mất tích Malaysia rất tốt và có thể nói là tầm quan sát xa nhất trên biển.

“Với lực lượng máy bay, tàu chúng ta huy động thì có thể nói là từ phía Bắc vùng chồng lấn với Malaysia và Việt Nam, cùng với khu vực chúng ta mở rộng về phía bên phải hướng bay đã không phát hiện bất kỳ dấu hết nào của máy bat Malaysia. Thêm vào đó, trên khu vực vịnh Thái Lan và Nam Cà Mau thì tàu cá chúng ta hoạt động rất nhiều cũng chưa phát hiện bất kỳ dấu vết gì. Như vậy có thể nói, ít có khả năng máy bay Malaysia gặp nạn trên vùng biển của chúng ta đảm nhiệm”, Trung tướng Khuê nhận định. Nếu máy bay nổ trên không thì vẫn có mảnh vỡ bay ra

Trung tướng Khuê cũng đề xuất, nên xây dựng lại kế hoạch tìm kiếm cho phù hợp. Với tàu thì nên giữ nguyên vị trí các tàu để đảm bảo tìm kiếm và phối hợp, quản lý tàu nước ngoài tham gia tìm kiếm. Về máy bay, thì nên xây dựng lại kế hoạch bay với tần suất bay phù hợp. Riêng với tàu HQ888 nên rút về vị trí ban đầu để thực hiện nhiệm vụ đang tiến hành.

Sau khi nghe báo cáo, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương các lực lượng sau 5 ngày tích cực tham gia tìm kiếm các thông tin liên quan đến máy bay Malaysia mất tích.

Phát biểu chỉ đạo, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định, hiện phía Malaysia vẫn chưa có thông báo kết luận thông tin liên quan đến máy bay nên  việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành nghiêm túc.

Tuy nhiên, giảm bớt tần suất tìm kiếm tại các khu vực đã tìm kiếm mấy ngày qua và mở rộng vùng tìm kiếm ra hai bên của hướng bay. Đồng thời, tăng cường tìm kiếm trên bộ, tuyên truyền, thông báo cho người dân trên bộ cũng như ngư dân trên biển biết để báo tin cho các cơ quan chức năng nếu phát hiện vấn đề nghi ngờ có liên quan đến máy bay.
Nếu máy bay nổ trên không thì vẫn có mảnh vỡ bay ra

 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chỉ đạo tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

“Về máy bay vẫn duy trì phương tiện như vậy tuy nhiên về máy bay bay trực tiếp thì chỉ nên thực hiện từ 2 – 3 chiếc, để thường xuyên quan sát, tìm kiếm và đồng thời bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên biển của chúng ta. Khi phát hiện sẽ huy động các lực lượng tiến hành tìm kiếm. Về tàu, tôi đồng ý cho tàu HQ888 về vị trí cũ để thực hiện nhiệm vụ đang dở dang và duy trì tốt các tàu ở vị trí cũ.

Đối với các máy bay, tàu của bạn hoạt động trong khu vực tìm kiếm phải có sự quản lý chặt chẽ của Việt Nam. Không để các tàu đi lại tự do. Khi phía Malaysia có thông báo chính thức thì sẽ có kế hoạch tiếp theo”, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Ông Vũ Thế Chiến cũng báo cáo với Thứ trưởng Đỗ Bá Tỵ về kế hoạch của Malaysia chuyển hướng sang tìm kiếm trên bộ về phía eo biển Malacca và Sumatra, cách mũi Cà Mau khoảng 1.000km.

Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng phòng không – không quân Việt Nam đánh giá, giả thiết nếu máy bay nổ trên không thì vẫn có mảnh vỡ bay ra, cũng dễ phát hiện hơn. Còn giả thiết máy bay đã đi sâu vào vùng biển thì cũng phải có manh mối vì đã tìm kiếm cả bên trái và bên phải đường bay dự kiến.

Trung tướng Hòa lưu ý, không loại trừ trường hợp máy bay bị tai nạn lại rơi hướng ngược lại vì nó thay đổi hướng bay khi gặp sự cố.