Những ngày đầu tháng 10, trong nắng mưa thất thường của vùng Đông – Bắc, trên các trận địa của Trung đoàn Tên lửa 238 (Sư đoàn 363), các cán bộ, chiến sĩ vẫn say sưa luyện tập.
Tự hào với truyền thống anh hùng của Đoàn Tên lửa Hạ Long, lớp cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn hôm nay luôn quyết tâm học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị; nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật và khả năng SSCĐ bảo vệ vững chắc vùng trời được giao.
Nhận thức rõ nhiệm vụ huấn luyện, bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc là nhiệm vụ trung tâm, xuyên suốt, trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong huấn luyện, Trung đoàn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, huấn luyện cán bộ, coi đây là vấn đề then chốt quyết định đến chất lượng huấn luyện. Bên cạnh đó, Trung đoàn đã kết hợp nguồn kinh phí trên cấp với nguồn vốn tự có, tập trung củng cố chuẩn bị thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, sơ đồ hóa bài giảng; tổ chức cấp phát vật tư cho các đơn vị.

 

 Huấn luyện tháo, nạp đạn tên lửa ở Trung đoàn 238.

 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Hải Nam, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 238 cho biết: Trong Nghị quyết của Đảng ủy Trung đoàn luôn xác định cụ thể từng nội dung trọng tâm, không “chung chung, dàn đều”. Thực hiện chủ trương này, lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn đã lựa chọn những cán bộ có trình độ, kinh nghiệm trong huấn luyện để tổ chức nhiều đợt tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Chú trọng các nội dung mới và biện pháp khắc phục những khâu yếu, mặt yếu của mùa huấn luyện trước. Tổ chức huấn luyện theo tình huống để nâng cao khả năng tổng hợp, phân tích, đánh giá tình hình nhanh, chính xác của người chỉ huy và thao tác kỹ thuật của chiến sĩ.
Đồng thời, để bảo đảm quá trình tự học tập của bộ đội, đơn vị duy trì biện pháp “kiểm tra từ xa”, bằng cách đưa câu hỏi thuộc phạm vi rộng để mỗi cán bộ, sĩ quan chủ động nghiên cứu.

Trong đổi mới nâng cao chất lượng toàn diện công tác huấn luyện, Trung đoàn quan tâm cả về chỉ đạo, quản lý, điều hành, tổ chức huấn luyện và phương pháp kiểm tra; trong kiểm tra đã chú trọng kiểm tra đột xuất đánh giá thực chất kết quả huấn luyện. Thông qua đó để nâng cao trách nhiệm quản lý, chỉ huy của cán bộ phân đội. Hằng tháng, đơn vị kiểm tra đến cấp trung đội. Kết quả kiểm tra sẽ gắn với phân loại, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ. Kết quả kiểm tra huấn luyện thường xuyên của đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó 86,5% khá, giỏi. Tham gia các cuộc hội thao, hội thi do Sư đoàn, Quân chủng tổ chức, đơn vị đều đạt giỏi và có giải. Năm 2012, Trung đoàn đạt giải nhất Hội thi KCĐ Tiểu đoàn hỏa lực C-75M do Quân chủng tổ chức; năm 2013 đạt giải nhất Hội thi kíp chiến đấu sở chỉ huy trung đoàn tên lửa do Quân chủng tổ chức. Các lần tham gia bắn đạn thật tại Trường bắn TB-1, Trung đoàn đều tiêu diệt mục tiêu, được Quân chủng tặng cờ phân đội bắn giỏi. 5 năm liền, Trung đoàn được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Đặc biệt, Trung đoàn còn được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều năm liền Đảng bộ đạt TSVM, Trung đoàn giữ vững danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

Theo: QĐND