TỔNG KẾT CÁC HOẠT ĐỘNG CHUẨN BỊ VÀ TỔ CHỨC GIAO LƯU GẶP MẶT TRƯỜNG SQKQ VỚI HỘI HỌC VIÊN SĨ QUAN KHÓA 1986 -1989  THÁNG 7 – NĂM 2014

Sau một thời gian xây dựng ý tưởng và trao đổi với các Chi hội trong cả nước ý định tổ chức cuộc hành quân về nguồn, giao lưu gặp mặt truyền thống khóa học tại Trường SQKQ Nha Trang, nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống của nhà trường và 25 năm tốt nghiệp của khóa học viên SQKQ 1986-1989 đã được tổ chức vào cuối tháng 12/2013, trong buổi gặp mặt truyền thống của khóa tại Hà Nội. Đông đảo các hội viên khu vực phía Bắc và đại diện ban liên lạc của khóa tại Đà Nẵng (đ/c Cao Văn Dương-f372), Nha Trang (đ/c Bùi Đại Hải-TSQKQ) và thành phố Hồ Chí Minh (đ/c Nguyễn Thanh Quý-f370) đã có mặt tham dự sự kiện này.

Trong buổi gặp mặt, Ban liên lạc của khóa nhiệm kỳ 2013 đã nêu chủ trương, ý tưởng tổ chức cuộc gặp mặt tại Nha Trang và xin ý kiến của hội về cách thức, thời gian dự kiến tổ chức và một số công việc cần tiến hành sau khi đã thống nhất chủ trương. Rất nhiều ý kiến tâm huyết của các hội viên trong khóa đã nêu bật ý nghĩa của sự kiện, đưa ra ý định tổ chức tương đối cụ thể và thể hiện tâm nguyện tham gia vào sự kiện đáng nhớ này. Để duy trì hoạt động và tổ chức sự kiện đánh dấu ¼ thế kỷ ra trường của khóa, hội khóa đã tiến hành bầu Ban liên lạc nhiệm kỳ 2014 gồm các đồng chí có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức sự kiện, vận động tài trợ, tuyên truyền xây dựng ý tưởng… đồng chí Thượng tá Nguyễn Tuấn được bầu làm Chủ tịch của khóa nhiệm kỳ 2014.

Ngay sau buổi gặp mặt, Ban liên lạc đã tổ chức họp để lên kịch bản sơ bộ, lập kế hoạch tổ chức và phân công các thành viên tham gia vào các tổ như: xây dựng nội dung chương trình, tuyên truyền vận động và tổng hợp, bảo đảm công tác hậu cần, tài chính và quà tặng. Ban liên lạc cũng thống nhất đưa ra mốc thời gian cụ thể và triển khai một số công việc cần làm ngay như: xây dựng trang web của khóa, lập kế hoạch và thông báo sơ bộ xin ý kiến của Đảng ủy, Thủ trưởng trường SQKQ, dự kiến quà tặng và lên đề cương kịch bản cuộc gặp mặt, dự kiến di chuyển cho các đoàn và thành phần khách mời.

Trong suốt quá trình chuẩn bị, dù quỹ thời gian không nhiều, nội dung công việc lớn và rất bận rộn với các công việc của từng cá nhân, nhưng các thành viên được giao nhiệm vụ trong Ban liên lạc đã dồn nhiều tâm sức cùng nhau xây dựng nội dung chương trình, triển khai vận động tài trợ, thiết kế hành trình di chuyển, làm quà tặng, dự kiến kinh phí đóng góp và vận động tài trợ… theo đúng thời gian đã định.

Để từng bước định hình và xây dựng nội dung chương trình, Ban liên lạc đã giao đồng chí Nguyễn Bình Đông và Đỗ Anh Tuấn đi tiền trạm, gặp gỡ bàn bạc cụ thể chương trình tổ chức với các Chi hội Đà Nẵng và Nha Trang; đồng thời Ban liên lạc cũng gặp và xin ý kiến của Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường SQKQ về nội dung chương trình và cách thức tổ chức, kịp thời bổ sung, hoàn thiện nội dung chương trình theo ý định của Nhà trường và hội khóa.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban liên lạc cũng nhận được rất nhiều tình cảm và sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của các hội viên trong khóa, tiêu biểu là các đồng chí: Nguyễn Tuấn, Nguyễn Bình Đông, Vũ Danh Cương, Đỗ Anh Tuấn, Nguyễn Việt Anh, Hoàng Thế Dũng, Lê Ngọc Tú, Hoàng Tuấn Minh, Lê Quang Vinh, Nguyễn Thanh Quý, Cao Văn Dương, Bùi Đại Hải, Nguyễn Văn Tứ… vv. Chính sự ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí và gia đình đã giúp cho Ban liên lạc vượt mọi khó khăn và hoàn thành công tác chuẩn bị cho buổi giao lưu gặp mặt đầy ý nghĩa tại Nha Trang thành công.

Đến đầu tháng 7, Ban liên lạc đã tổng hợp xong danh sách khách mời và hội viên cùng gia đình tham gia buổi giao lưu gặp mặt, phân công trách nhiệm và gửi giấy mời cho các Chi hội tiến hành mời khách. Các công việc chuẩn bị như đúc tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chuẩn bị cây bàng vuông đưa từ Quần đảo Trường Sa về trồng tại nhà trường, xe ô tô di chuyển cho các đoàn từ Hà Nội và Đà Nẵng vào Nha Trang, nơi ăn nghỉ, tập kết của các đoàn đã hoàn thành. Ngày 18/7, Ban liên lạc quyết định thành lập Ban tổ chức buổi giao lưu gặp mặt tại Nha Trang gồm 17 đồng chí, tất cả nội dung buổi lễ được thông qua, công tác chuẩn bị kết thúc, cuộc hành quân về nguồn bắt đầu.

5 giờ sáng ngày 23/7, tại Bảo tàng PK-KQ Hà Nội, lễ xuất quân đoàn phía Bắc được tổ chức với lễ Dâng hương tưởng niệm các Liệt sĩ của Quân chủng PK-KQ với nghi thức trang trọng. Thay mặt Ban liên lạc, đồng chí Nguyễn Tuấn đã đọc lời tế và các thành viên trong đoàn đã lần lượt thắp nhang lên Ban thờ Tổ quốc ghi công trong Nhà bia tưởng niệm. Chiều tối cùng ngày, đoàn hành quân đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người Anh Cả của các LLVTND Việt Nam tại Vũng Chùa- Đảo Yến/ Quảng Bình.

Sáng ngày 24/7, theo kế hoạch đoàn đã đến viếng và dâng hương các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị. Đây là nơi cách đây 42 năm, hàng vạn người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống, dâng hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Máu của các Liệt sĩ đã tô thắm thêm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, góp phần đem lại màu xanh hòa bình vời vợi cho đất nước, để lớp lớp người Việt Nam hôm nay được hưởng cuộc sống trong hòa bình, hạnh phúc. Chiều cùng ngày, đoàn đến Thành phố Đà Nẵng và dự buổi gặp mặt giao lưu với các hội viên cùng gia đình Chi hội Đà Nẵng.

Sáng 25/7, đoàn rời Đà Nẵng, tiếp tục lên đường vào Nha Trang. Lúc này, thành phần di chuyển có thêm đoàn hội viên Chi hội Đà Nẵng. Trưa cùng ngày, đoàn dừng chân ăn trưa tại Bình Định và giao lưu với hội khóa tại trung đoàn 925/f372KQ tại sân bay Phù Cát. 21 giờ, đoàn đến Nha Trang kết thúc chặng đường dài hành quân an toàn.

Sáng 26/7, lúc 7 giờ cả đoàn đã có mặt tại cổng 3 đường Biệt Thự- Nha Trang, cổng chính của trường SQKQ. Đại diện Ban liên lạc hội khóa đã đến chào các Thủ trưởng Ban Giám hiệu nhà trường và mời các Thủ trưởng tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của Nhà trường, trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Nhà truyền thống Trường SQKQ.

7 giờ 30, lễ viếng các liệt sĩ được tiến hành. Đồng chí Nguyễn Tuấn thay mặt cho hội khóa đọc lời tế. Sau phút mặc niệm, đồng chí Nguyễn Tuấn và đồng chí Đại tá Vũ Văn Sỹ- Phó Hiệu trưởng- TMT Nhà trường và lần lượt từng hội viên, khách mời cùng gia đình tiến hành dâng hương. Kết thúc lễ viếng, các đại biểu và hội viên tiến hành trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà trường, sau đó thăm quan Nhà truyền thống của trường SQKQ.

Sau 8 giờ, theo kế hoạch các tốp cựu học viên đã chia nhau về thăm lại các Khoa giáo viên, Trung tâm Huấn luyện và các Phòng chức năng của Nhà trường. Nhiều học viên sau 25 năm mới được gặp lại các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý mình trong thời gian học tập ở nhà trường. Các căn phòng làm việc của cá khoa đầy ắp tiếng cười, râm ran những lời hỏi thăm của cả thầy lẫn trò và có cả những khoảng lặng khi nhắc về những người thầy, học viên đã không còn cơ hội gặp lại nhau trong ngày hôm nay. Khi xưa thầy còn trẻ, nay tóc thầy đã bạc, học trò cũng đã có người là sĩ quan cao cấp trong quân đội, là doanh nhân thành công trên thương trường, là cán bộ quản lý, giáo viên… đủ cả, nhưng trên tất cả vẫn là sự ấm áp của thầy và trò như ngày nào, 25 năm mà ngỡ cứ như mới là ngày hôm qua…

9 giờ 30, Hội trường Ngã 6, nơi cách đây 25 năm lứa học viên SQKQ làm lễ tốt nghiệp, nhận quyết định phong quân hàm sĩ quan đã kín chỗ. Tất cả mọi người, từ các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu đương nhiệm và qua các thời kỳ, các thủ trưởng các Phòng, Ban, đơn vị của Nhà trường, các thầy cô giáo, cán bộ quản lý học viên đến các hội viên cùng gia đình đã có mặt đông đủ.

Trước khi vào buổi lễ, các đại biểu và toàn thể hôi khóa xem phóng sự giới thiệu về Nhà trường và chương trình văn nghệ chào mừng của Đội văn nghệ trường SQKQ. Đồng chí Lưu Văn Tứ, thay mặt Ban tổ chức duy trì lễ gặp mặt.

Sau nghi thức chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đồng chí Nguyễn Tuấn, Chủ tịch hội nhiệm kỳ 2014 đọc diễn văn. Kết thúc diễn văn, ban tổ chức tiến hành lễ trao tặng quà của khóa cho nhà trường- bức tượng đồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thay mặt cho nhà trường, Đại tá Vũ Văn Sỹ và Đại tá Phạm Văn Đông đã lên nhận quà của khóa trao tặng.

Tiếp theo chương trình, đ/c Đại tá, Vũ Văn Sỹ Phó Hiệu Trưởng, Tham mưu trưởng, đại điện Thủ Trưởng, Ban giám hiệu Trường SQKQ đã phát biểu chúc mừng hội khóa.

Chương trình tiếp tục với phát biểu của đồng chí Phạm Tiến Vinh, nguyên lớp trưởng lớp Khí tượng, một trong những người sáng lập ra hội khóa, ôn lại những kỷ niệm, những bước trưởng thành của hội khóa từ khi thành lập đến nay. Đồng chí Trần Xuân Chính, nguyên phó tiểu  đoàn trưởng chính trị tiểu đoàn 2, đại diện cho các thầy cô giáo, cán bộ quản lý khóa học phát biểu ôn lại những kỷ niệm của khóa học. Kết thúc là phát biểu của Thiếu tướng Trịnh Thắng, nguyên phó hiệu trưởng về chính trị, BTĐU nhà trường giai đoạn 1986-1989.
Sau phần giao lưu gặp mặt tai hội trường, Ban tổ chức mời toàn thể các thủ trưởng, các thầy cô giáo, cán bộ quản lý và toàn thể hội viên cùng gia đình chụp ảnh lưu niệm và mời cơm thân mật. Chương trình kết thúc vào lúc 13 giờ cùng ngày. Buổi chiều và tối, các lớp học viên tổ chức gặp mặt theo chuyên từng ngành.

Sáng 27/7, toàn thể hội viên trong khóa tổ chức găp mặt rút kinh nghiệm. Sáng 28/7, đoàn Hà Nội lên đường ra Bắc, đêm 29/7 đoàn về tới Hà Nội an toàn.

Tóm lại, bằng sự nỗ lực của tập thể hội, Ban liên lạc của khóa và các cá nhân tham gia, chương trình Hành quân về nguồn, tham dự giao lưu gặp mặt của Hội học viên SQKQ khóa 1986-1989 đã thành công rực rỡ, theo đúng kế hoạch đã định.

Ban liên lạc xin gửi tới các đồng chí Thủ trưởng Ban Giám hiệu trường SQKQ, các đồng chí cán bộ lãnh đạo, chỉ huy nhà trường, các phòng, khoa, đơn vị trực thuộc nhà trường, các thầy cô giáo và cán bộ quản lý học viên, các hội viên cùng toàn thể gia đình lời cảm ơn trân trọng nhất. Xin hẹn gặp lại các đồng chí cùng gia đình trong buổi gặp mặt kỷ niệm 30 năm tốt nghiệp của khóa dự kiến diễn ra vào năm 2019.

Xin trân trọng cảm ơn!21